Chính thức khởi công Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi
22/01/2016

     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức phát lệnh khởi công Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trên địa phận thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, sáng nay (17/1/2015). 
Dự Khởi công có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ; Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang; Nguyễn Văn Thể, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng; Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang; Trần Minh Thống, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ...cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Đảng, Chính phủ; lãnh đạo các địa phương và bà con trong vùng Dự án. 
Về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Đinh La Thăng; Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông; Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ GTVT.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án

Báo cáo về công tác chuẩn bị triển khai Dự án, ông Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết: Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF). Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và kết nối giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau khi hoàn thành, cùng với Dự án Kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông sẽ tạo thành tuyến trục dọc nối thông khu vực kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, các địa phương tập trung thi công, rút ngắn tiến độ

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong giai đoạn đầu có tổng mức đầu tư gần 6.694 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc 200 triệu USD (~4.167 tỷ đồng) thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tếHàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và tổ chức quản lý thực hiện Dự án được Bộ Giao thông vận tải giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long thực hiện. Tư vấn thiết kế và giám sát thi công: Liên danh Công ty Tư vấn DASAN Consultants Co. Ltd và Công ty Tư vấn PYUNGHWA Engineering Consultants Ltd. (Hàn Quốc). Nhà thầu xây dựng gói thầu CW1 (thuộc địa phận thành phố Cần Thơ): Liên danh LOTTE Engineering & Construction Co., Ltd - HALLA Corporation - HANSHIN Engineering & Construction Co., Ltd. (Hàn Quốc). Nhà thầu xây dựng gói thầu CW2 (thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang): Liên danh KUMHO Industrial Co., Ltd - HYUNDAI Engineering Co., Ltd. – HYUNDAI Developement Company (Hàn Quốc). Dự kiến thời gian thi công và hoàn thành Dự án là 30 tháng.

Máy móc đã sẵn sàng để triển khai thi công

Ông Dương Tuấn Minh cũng cho biết thêm, Dự án có điểm đầu tại Km02+104.11 thuộc địa bàn Q.Thốt Nốt-TP.Cần Thơ (được kết nối với điểm cuối gói thầu CW3B thuộc Dự án xây dựng cầu Vàm Cống đang xây dựng); Điểm cuối Dự án tại Km53+279 thuộc địa bàn H.Châu Thành-Tỉnh Kiên Giang (kết nối với Dự án tuyến tránh Rạch Giá đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2014)

Tổng giám đốc CIPM Dương Tuấn Minh báo cáo quá trình chuẩn bị Dự án

Dự án được xây dựng với quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, có 02 làn xe, phù hợp với đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100km/h; có 02 nút giao khác mức liên thông tại H.Vĩnh Thạnh và H.Tân Hiệp. Trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư mở rộng với quy mô đường cao tốc 06 làn xe, theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100km/h
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết:

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là một tuyến đường chính đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới đường bộ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có chức năng quan trọng trong việc kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác của Tứ giác Long Xuyên cũng như Quốc lộ 1 (QL1). Trong tương lai, dự án sẽ trở thành tuyến trục dọc thứ hai (chuyển và giảm tải cho QL1) từ Củ Chi - TP Hồ Chí Minh theo tuyến N2 kết nối tới cầu cao Lãnh, cầu Vàm Cống và tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, tạo nên một tuyến đường thuận tiện từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đến Kiên Giang và Cà Mau; thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của trong khu vực phía tây Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và đặc biệt là Kiên Giang nói riêng.

"Tôi ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ GTVT, đặc biệt là tinh thần chuẩn bị của TCT Cửu Long, Kiên Giang và Cần Thơ sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Dự án đạt tiến độ tốt nhất", Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng khẳng định đồng thời yêu cầu các địa phương trong vùng Dự án phối hợp tốt với các cơ quan của Bộ GTVT để giải phóng mặt bằng nhanh, giúp Dự án hoàn thành đúng

Cùng với các dự án trong khu vực, khi Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hoàn thành sẽ hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng cường củng cố an ninh quốc phòng khu vực, đồng thời làm tăng năng lực, hiệu quả khai thác tuyến đường liên vận quốc tế là đường Hành lang ven biển phía Nam nối liền Campuchia và Thái Lan.

Chỉ đạo tại Lễ Khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc kịp thời đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi và Dự án sớm hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa giữa các tỉnh Tây Nam Bộ với Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Nam Bộ và của cả nước. Đồng thời công trình này cũng là một dấu ấn quan trọng khẳng định sự hợp tác toàn diện là đối tác chiến lược giữa hai Nhà nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng nói thêm, con đường hiện tại của địa phương cần phải được thay một con đường mới phù hợp với điều kiện công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự  phấn đấu nỗ lực của Bộ GTVT, TCT Cửu Long, các nhà thầu tư vấn đã chuẩn bị trong thời gian khá dài, nhiều khó khăn để hôm nay đã đầy đủ các thủ tục theo quy định, chính thức khởi công.
Thủ tướng cũng đánh giá cao các địa phương đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, không cản trở thi công;
"Tôi tin hoàn toàn vào năng lực thực hiện của các nhà thầu tuy nhiên, tôi yêu cầu Bộ GTVT quản lý, chỉ đạo các cơ quan rút ngắn tiến độ; Yêu cầu Cần Thơ, Kiên Giang có quy hoạch phù hợp với hạ tầng giao thông để phát triển tốt kinh tế xã hội địa phương và vùng, tạo động lực phát triển kinh tế của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh.