Việt Nam và Campuchia đẩy nhanh quá trình triển khai Dự án đường bộ cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Phnom Penh
11/06/2016

Sáng 10/6/2016, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã tiếp và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Giao thông công chính Campuchia Tauch Chankosal.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Dự án đường bộ cao tốc nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh
nằm trong hệ thống đường xuyên Á, hiện Bộ GTVT đang lựa chọn phương thức và tìm đối tác đầu tư

Tại buổi gặp, Quốc vụ khanh Tauch Chankosal trao đổi về việc triển khai Dự án đường bộ cao tốc nối Phnom Penh với TP. Hồ Chí Minh. Phía Campuchia đã làm việc với JICA Campuchia và đang tiến hành nghiên cứu khả thi. Vì vậy, phía Campuchia muốn trao đổi nắm bắt thông tin về tình hình triển khai Dự án này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chia sẻ, hiện nhu cầu vận tải phát triển rất nhanh, do đó, việc phát triển hạ tầng GTVT song song với tổ chức vận tải là vấn đề rất quan trọng không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn ở phạm vi quốc tế. Bộ GTVT đang thực hiện tái cơ cấu về vận tải, chuyển hướng từ vận tải đường bộ sang vận tải bằng đường sắt và đường thủy – hai lĩnh vực vận tải có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết.

Đối với đường bộ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết chủ trương của Chính phủ Việt Nam là phát triển hệ thống đường bộ cao tốc. Hiện Việt Nam mới chỉ đưa vào khai thác 750km đường cao tốc ở các quy mô khác nhau. Định hướng của Việt Nam là xây dựng trên 6.000km đường cao tốc (từ nay đến năm 2020 là đầu tư xây dựng hơn 2.000 km đường cao tốc). Tuy nhiên vấn đề này cũng gặp thách thức đó là huy động nguồn lực đầu tư.

Theo Thứ trưởng, từ nay đến năm 2020, Bộ GTVT sẽ tập trung phát triển đường bộ cao tốc theo hành lang Bắc – Nam và đường cao tốc liên quốc gia. Dự án đường bộ cao tốc nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh (QL 22) là tuyến đường nằm trong hệ thống đường xuyên Á, hiện Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ GTVT chọn phương thức và tìm đối tác đầu tư cho tuyến này.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, để Dự án triển khai đồng bộ giữa hai nước, hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin về tổng thể đầu tư. Đặc biệt, hai bên cần thống nhất về điểm kết nối (cửa khẩu). Hiện cửa khẩu Mộc Bài hiện đang có tắc nghẽn. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, nếu mở thêm 1 cửa khẩu nữa nhằm phục vụ tuyến cao tốc sẽ rất lãng phí và có thể có những bất cập cho cả hai quốc gia. Vì vậy, hai bên cần có những trao đổi cụ thể hơn để có phương án vẫn duy trì cửa khẩu hiện tại.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng khẳng định sau cuộc gặp này, Bộ GTVT Việt Nam sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu khả thi cũng như tích cực tiếp xúc trao đổi với JICA Việt Nam để tìm nhà đầu tư cho Dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Quốc vụ khanh Tauch Chankosal trao tặng quà lưu niệm 

nhunghv