Tin tức chung
Bộ GTVT khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP
13/09/2016

Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) của Bộ GTVT đã chính thức đi vào hoạt động.

Bo GTVT khai truong Cong thong tin dien tu ve cac du an PPP - Anh 1

Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP của Bộ GTVT đã chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) do Bộ GTVT quản lý tại địa chỉ http://ppp.mt.gov.vn .

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật nhấn mạnh, việc đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử này là việc rất cần thiết nhằm hỗ trợ người dân nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin mới nhất về các dự án.

Bo GTVT khai truong Cong thong tin dien tu ve cac du an PPP - Anh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại Lễ Khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, sự yếu kém về giao thông cùng với TNGT đang đem lại những thiệt hại rất lớn cho xã hội. Một phần nguyên nhân xuất phát từ hệ thống giao thông đường bộ hiện nay vẫn chủ yếu là giao thông hỗn hợp. Chính vì vậy, những con đường đặc thù như đường cao tốc sẽ cải thiện tình hình TTATGT, đặc biệt là nâng cao năng lực kinh tế – xã hội cho đất nước.

Tuy nhiên, bài toán mang tính thách thức lớn nhất của ngành GTVT chính là vốn. Giai đoạn 2016 – 2020, Bộ GTVT cần 952.000 tỷ đồng, trong khi Chính phủ chỉ đáp ứng được 162.000 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2020 toàn quốc phải có 2.000 – 2.500km đường cao tốc mà hiện giờ mới có 740km.

“Không có cách nào khác để thu hút đầu tư vào xây dựng hạ tầng giao thông ngoài PPP. Đây là giải pháp tốt nhất trong bối cảnh ngân sách khó khăn hiện nay. Chính vì vậy, tôi rất kỳ vọng Cổng thông tin điện tử này có thể xây dựng được thương hiệu nhằm phát triển hạ tầng giao thông” – Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương áp dụng hình thức tiếng Anh cho Website nhằm giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận và đầu tư xây dựng hệ thống giao thông của Việt Nam. Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu Ban PPP (Bộ GTVT) phải “dồn toàn lực” duy trì thật tốt trang web này, kết hợp với các Cục, Vụ và các Ban Quản lý dự án để cung cấp thông tin thường xuyên, chính xác, đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai minh bạch.

Bo GTVT khai truong Cong thong tin dien tu ve cac du an PPP - Anh 3

Truy cập Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP của Bộ GTVT theo địa chỉ http://ppp.mt.gov.vn

Theo thông tin từ Bộ GTVT, Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP được xây dựng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông của Bộ GTVT; cung cấp các thông tin cơ bản về các dự án đầu tư theo hình thức PPP; quy trình thực hiện; liên kết, tích hợp các kênh thông tin, các ứng dụng của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT; phục vụ công tác quản lý nhà nước và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp.

Nội dung và cấu trúc Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư do Bộ GTVT quản lý gồm: Trên 10 chuyên trang, chuyên mục, tiện ích và tích hợp các trang thông tin chuyên ngành, cơ sở dữ liệu chuyên ngành…. Trong đó, có một số chuyên trang, chuyên mục đặc biệt như sau:

Thứ nhất, chuyên trang “Công bố Danh mục dự án, Sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư, thông tin đấu thầu” là nơi công bố các thông tin về Danh mục dự án kêu gọi đầu tư, danh sách dự án sơ tuyển, lựa chọn nhà đầu tư giúp cá nhân, doanh nghiệp quan tâm có thể tra cứu, tìm kiếm đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về các dự án để lựa chọn, tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Thứ hai, chuyên trang “Dự án đang triển khai xây dựng, dự án vận hành khai thác” là nơi cung cấp các thông tin chủ yếu liên quan dự án (tổng mức đầu tư, quy mô, nhà đầu tư, tiến độ khởi công, hoàn thành, trạm thu phí, mức phí…); đặc biệt là thời gian thu phí chính thức sau khi cập nhật quyết toán dự án, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, giám sát Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà đầu tư trong quá trình triển khai, khai thác các dự án PPP.

Thứ ba, chuyên trang “Nhà đầu tư, văn bản” là nơi cung cấp danh sách các nhà đầu tư, địa chỉ liên hệ; các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư công tư, các văn bản chỉ đạo diều hành của cơ quan nhà nước, hướng dẫn quy trình thực hiện dự án.

(Theo Tạp Chí Giao Thông)