Tin tức chung
Đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam nhưng phải đảm bảo chất lượng
16/05/2019

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi họp kiểm điểm tình hình tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam nhánh Đông.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện Dự án, tuy nhiên theo Bộ trưởng, khối lượng công việc còn rất lớn để đảm bảo đúng tiến độ. Do vậy Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tham gia phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa từng phần việc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đồng ý với ý kiến của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ vào triển khai dự án trọng điểm quốc gia này. Cụ thể, xây dựng phần mềm theo dõi tiến độ dự án để biết hạng mục nào làm đến đâu, kết quả như thế nào. Song song với đó là tạo điều kiện cho các công đoạn có khả năng ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới vừa tiết kiệm thời gian, công sức và giá thành.

“Tiến độ dự án là quan trọng nhưng cốt yếu phải là chất lượng công trình. Muốn vậy phải đảm bảo chất lượng từng khâu trong quá trình thực hiện, từ thiết kế tới thi công”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.

Đề cập đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đến nay, toàn bộ 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã bàn giao cọc GPMB được 80% (526,6/653,4km) và sẽ bàn giao toàn bộ cọc GPMB cho các địa phương vào ngày 20/5/2019.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phấn đấu trong tháng 7/2019 khởi công một gói thầu đầu tiên của dự án sử dụng vốn đầu tư công là cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Còn lại 10 gói thầu của dự án sẽ khởi công hết trong năm 2019.

Đối với hai dự án còn lại của cao tốc Bắc - Nam sử dụng nguồn vốn đầu tư công, Bộ trưởng yêu cầu tháng 8/2019 phải khởi công xây dựng dự án Cao Bồ - Mai Sơn và tháng 10/2019 là các gói thầu thuộc đường dẫn cầu Mỹ Thuận 2. “Riêng gói thầu cầu chính cầu Mỹ Thuận 2 do yêu cầu kỹ thuật phức tạp sẽ khởi công vào đầu năm 2020”, Bộ trưởng chỉ đạo

Còn lại 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP, đến nay, các ban QLDA đã phát toàn bộ hồ sơ mời sơ tuyển. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Vụ PPP và các đơn vị liên quan, trước mắt phải tập trung tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư các dự án này vào ngày 17/5/2019.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Đối tác công tư Bộ GTVT cho biết, tới 10/5 đã phát hành hồ sơ mời thầu toàn bộ 8 dự án thành phần sau khi được lập, thẩm định và phê duyệt đúng các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Vụ PPP cũng cho biết, đến nay các dự án cơ bản đã có tư vấn hỗ trợ kỹ thuật.

“Riêng Dự án Dầu Giây – Phan Thiết đang chậm nhất, Ban QLDA Thăng Long phải đẩy nhanh tiến độ”, lãnh đạo Vụ đối tác công tư nhấn mạnh.

Đại diện cơ quan này cũng cho biết thêm, quá trình đấu thầu nhà đầu tư sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019 và kết thúc trong tháng 3/2020 (phê duyệt kết quả trúng thầu); đàm phán, ký kết hợp đồng trong tháng 4/2020.

Song song với đó, các cơ quan cũng đang chuẩn bị Hội nghị kêu gọi đầu tư, dự kiến được tổ chức vào 17/5 sắp tới. Hội nghị dự kiến sẽ có khoảng 100 nhà đầu tư tham dự…

 

P.V